Dùng chung Wifi có bị theo dõi không? Có nguy hiểm?

Người đăng: Hoàng Phượng   08/01/2024, 02:01

Dùng chung Wifi có bị theo dõi không? Có bị mất quyền riêng tư hay không? Được biết dùng chung WiFi có nghĩa là bạn cùng các thiết bị khác cùng kết nối trên tài khoản WiFi nào đó. Thông thường các WiFi không bảo mật như ở công cộng thì người dùng mới nên lo lắng, vì khi sử dụng có thể bị theo dõi hoặc phá vỡ bảo mật trên máy. Để trả lời cho thắc mắc trên hãy theo dõi bài viết sau đây để biết nhé!

Khách hàng đang dùng WiFi gia đình, cá nhân thì hãy yên tâm vì chúng ta đã đặt mật khẩu để bảo mật. Chỉ nên cảnh giác với các WiFi công cộng, WiFi không có mật khẩu nên lượt đăng nhập và kết nối khá nhiều.

dung chung wifi co bi theo doi khong

Dùng chung Wifi có bị theo dõi không? Có nguy hiểm?

1. Liệu dùng chung Wifi có bị theo dõi không? 

Dùng chung Wifi công cộng mới có khả năng bị theo dõi. Bởi khi bạn đăng nhập Wifi công cộng mà không có bảo mật thì hệ thống sẽ yêu cầu nhập họ tên, nơi ở hoặc ngày sinh. Điều này khiến cho các đối tượng hacker biết được thông tin cá nhân.

Mạng Wifi công cộng tạo cơ hội cho các đối tượng lừa đảo tấn công trên mạng. Mặc dù đây là mạng Wifi chính thống nhưng bạn cũng nên tránh khi có ý định đăng nhập. Nên đăng ký 4G sử dụng hoặc dùng Wifi có nhập mật khẩu nhé!

Xem thêm cách bắt sóng Wifi ở xa cho điện thoại

2. Những rủi ro khi sử dụng Wifi công cộng bạn nên biết 

Đối với những cá nhân thường xuyên sử dụng Wifi công cộng không bảo mật thì nên lưu ý. Mặc dù giúp bạn kết nối internet khi không có mạng là điều cần thiết nhưng khi kết nối bạn sẽ gặp những rủi ro. Cụ thể như:

2.1. Phát tán các phần mềm độc hại 

Sử dụng Wifi không bảo mật thì việc xâm nhập của các virus dường như khá nhiều. Người dùng mạng Wifi có chứa phần mềm độc hại sẽ tự động tải chúng xuống thiết bị của họ. Lúc này các đối tượng lừa đảo, hacker sẽ khai thác được các dữ liệu trên điện thoại của bạn.

Các đối tượng thường xuyên quét mạng Wifi công cộng và tìm kiếm các thiết bị kết nối đến mạng đó. Sau đó chúng sẽ tấn công các thiết bị ít được bảo vệ nhất. Vì vậy rủi ro này dễ dàng đối diện.

Bật mí  cách lấy mật khẩu wifi nhà bên cạnh

2.2. Tấn công và nghe lén người dùng 

Nghe lén và tấn công là một trong những hành vi mà nhiều đối tượng hacker áp dụng. Chúng tiến hành theo dõi và can thiệp vào dữ liệu kết nối đầu ra đầu vào trên thiết bị. Hơn nữa, nó cũng hướng người dùng đến những trang web độc hại và tấn công máy người dùng để nghe lén.  Mạng Wifi công cộng mặc dù giúp người dùng kết nối và dùng không cần mật khẩu. Nhưng bởi vì không bảo mật nên nhiều rủi ro đối diện.

2.3. Liên tục tạo ra Wifi giả mạo 

Lúc này hacker sẽ tạo ra một một điểm truy cập giả mạo. Khi người dùng đăng nhập vào thì chúng đã tiếp nhận được thông tin. Nếu không cảnh giác kết nối vào mạng Wifi đó thì sẽ được ghi nhận từ mọi thứ. Các mật khẩu như ngân hàng, tài khoản khác đều được lưu lại vì vậy rất nguy hiểm.

Tại sao Wifi không có quyền truy cập internet?

3. Hướng dẫn cách phòng nguy hiểm từ Wifi công cộng 

Nhiều rủi ro từ mạng Wifi công cộng nhưng người dùng vẫn kết nối bởi không có tính năng nhập mật khẩu. Vậy cần làm gì khi sử dụng Wifi công cộng?

  • Xác định được nguồn gốc Wifi mà bạn kết nối.
  • Nên kết nối với các mạng Wifi có mật khẩu.
  • Sử dụng giao thức https và những trang cung cấp.
  • Sử dụng tường lửa bảo vệ máy.
  • Các Wifi yêu cầu nhập họ tên, ngày sinh thì không nên sử dụng.

Đăng ký lắp mạng Viettel trên toàn quốc

Sử dụng chung Wifi có bị theo dõi không vẫn là thắc mắc của người dùng. Bạn hãy yên tâm bởi dùng chung Wifi công cộng mới dễ bị theo dõi, còn không thì yên tâm và sử dụng nhé!