Cách nhận biết trang web lừa đảo check chính xác trong 1s

Người đăng: tuoitang   25/04/2024, 02:04

Trên không gian mạng hiện nay rất dễ bị lừa đảo không chỉ qua các mạng xã hội, các kênh chat mà ngay trên các website mà người dùng truy cập. Cách kiểm tra web lừa đảo chính xác có nhiều cách khác nhau nên trước khi thực hiện truy cập hoặc giao dịch gì trên web lạ bạn hãy thực hiện ngay. Tránh truy cập web lừa đảo giả mạo bị virus, bị hack thông tin, bị chiếm điện thoại, bị mất tiền chuyển khoản online…. Theo dõi ngay bài viết bên dưới.

cach nhan biet trang web lua dao

Làm sao nhận biết trang web lừa đảo?

1. Trang web lừa đảo là web như thế nào?

Trang web lừa đảo là những trang web lập ra nhằm mục đích để dùng truy cập vào sẽ bị lừa đảo trên không gian mạng như

 • Lừa đảo chuyển khoản ngân hàng
 • Lừa đảo nhập thông tin ngân hàng
 • Lừa đảo lấy thông tin cá nhân
 • Lừa đảo để truy cập bị hack tài khoản/ hack điện thoại
 • Truy cập bị dính virus vào máy.

Thông thường web lừa đảo sẽ là web giả mạo các thương hiệu uy tín của các công ty trên thị trường để người dùng có sự nhầm lẫn và truy cập. Hoặc là web có tên ngắn gọn, lạ có liên quan đến các mạng xã hội Facebook, Tiktok, Youtube….

Vu4G có lừa đảo không? Có an toàn không?

2. Cách nhận biết trang web lừa đảo siêu đơn giản và nhanh chóng

Có nhiều cách để nhận biết trang web lừa đảo trực tuyến nên bạn hãy nhanh tay thực hiện check web theo các cách được Viettel4g.net hướng dẫn ngay sau đây

2.1.  Nhìn vào địa chỉ web

Hãy nhìn vào tên địa chỉ trang web nếu có các ký tự lạ như asia, .vip, .tk, .xyz… thì đây có thể là web không đáng tin cậy vì các tên miền nay rất ít khi được các công ty lớn sử dụng. Ngoài ra nếu địa chỉ web dạng bitly.com là dạng rút gọn chứ không phải tên web chính nên cũng có thể không an toàn.

2.2. Check qua giao diện web

Những trang web lừa đảo giả mạo một web khác bạn sẽ thấy có nhiều điểm khác biệt ở nội dụng hiển thị như lỗi font, lỗi chính tả, logo không đúng, màu sắc sai lệch, hồ sơ thông tin trống… Hãy tìm trên google 1 tên web giống vậy xem có sự giống nhau không để biết đó là web giả mạo.

cach nhan biet trang web lua dao

Một giao diện web giả mạo sendo

2.3. Check xem yêu cầu khi truy cập web

Khi bạn truy cập một website lạ mà web đó yêu cầu bạn phải thông tin cá nhân, số điện thoại, mã OTP, thông tin CMND/CCCD… ngay khi vừa mới truy cập thì web đó có thể là giả mạo nhầm lấy thông tin của bạn. Đặc biệt web dưới dạng western union là một dạng lừa đảo rút tiền ngân hàng mà bạn tuyệt đối không được truy cập nhập mã OTP của sim.

cach nhan biet trang web lua dao

một dạng link lừa đảo

2.4. Bị trình duyệt báo không an toàn

Có những website đã bị báo cáo không an toàn sẽ được trình duyệt truy cập của bạn báo “trang web không an toàn”  “không thể truy cập trang web này” và không cho phép bạn truy cập vào. Đừng cố gắng truy cập vì có thể web đó dính virus, đã bị ai đó báo cáo.

cach nhan biet trang web lua dao

2.5. Check qua https://tinnhiemmang.vn/

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Bộ TT và TT có triển khai website giúp bạn nhận biết có phải web lừa đảo không. Chính vì vậy hãy truy cập ngay https://tinnhiemmang.vn/để thực hiện check. Các bước check như sau:

Bước 1: Truy cập vào website https://tinnhiemmang.vn/ sau đó chọn vào mục tra cứu

Bước 2:  Tại ô tìm kiếm bạn nhập tên website mình nghi ngờ là lừa đảo. Hệ thống sẽ hiển thị báo cáo của người dùng về web đó hoặc thông báo chính thức từ hệ thống có phải lừa đảo giảo mạo không

cach nhan biet trang web lua dao

Nhập tên trang web để check

2.4. Liên hệ trực tiếp với thương hiệu đó để được hỗ trợ check

Nếu bạn nghi ngờ web đó không phải của thương hiệu mà web đó quảng cáo bạn có thể tìm kiếm fanpage Facebook của thương hiệu và nhắn tin hỏi về web mình định truy cập. Nhân viên cskh của thương hiệu sẽ trả lời ngay có phải web của thương hiệu không để bạn an tâm truy cập.

cach nhan biet trang web lua dao

Nhắn tin trực tiếp cho thương hiệu để hỏi

Kingsmart lừa đảo làm nhiệm vụ đúng không?

3. List danh sách các trang web lừa đảo trên mạng đã được check

Hiện nay có nhiều web lừa đảo đã được mọi người list vào danh sách đen không nên truy cập. Bạn có thể tham khảo ngay dưới đây để biết web nào

 • https://vnsendo.shop/
 • https://dichvucong.hhlpa.com/
 • https://zalo.vin/
 • https://vip.vinpearl1-site.com
 • https://videshivyaapaar2.shop
 • https://tdkd07.com
 • https://nang-han-muc-vcs1-khcn-vib.com/
 • https://clzl.pro
 • https://www.i9bet868.com/

4. Làm sao biết trang web chính hãng, chính thống, an toàn?

Bạn muốn biết web nào chính hãng, chính thống an toàn để an tâm truy cập có thể thực hiện cách sau đây để tra cứu

4.1. Soạn tin nhắn check web chính hãng

Từ ngày 01/3/2023 Bộ TT và TT đã triển khai cú pháp kiểm tra tên miền web có an toàn chính thống không. Chỉ cần soạn tin nhắn TCTM [Tên miền hoặc link của website] gửi 156 hệ thống sẽ phản hồi thông tin về web đó có phải của chính hãng không để bạn an tâm.

cach nhan biet trang web lua dao

Soạn tin nhắn gửi 156

4.2. Truy cập website để tra cứu

Hãy truy cập vào website https://tracuutenmien.gov.vn/  và nhập tên web muốn tra cứu nhấn tìm kiếm sẽ hiển thị ngay thông tin web có phải của chính hãng không

cach nhan biet trang web lua dao

Truy cập web tra cứu

4.3. Liên hệ bên hãng để được kiểm tra

Hãy liên hệ với tổng đài của bên hãng hoặc Fanpape tích xanh của hãng để được check thông tin web có phải của hãng không để an tâm truy cập. Nhân viên sẽ check cho bạn nhanh chóng và hoàn toàn miễn phí.

Có nhiều cách để kiểm tra web lừa đảo Online nên hãy thực hiện ngay để bản thân và người thân của mình không bị lừa bởi kẻ có ý đồ xấu nhé. Nhanh tay check trước khi truy cập để luôn an tâm khi giải trí trên không gian mạng