Báo cáo lừa đảo trên Telegram để không ai va vào bẫy

Người đăng: Hoàng Phượng   28/12/2023, 01:12

Gần đây rầm rộ thông tin người dùng bị lừa đảo trên Telegram khá nhiều bởi nhiều chiêu trò tinh vi của nhiều đối tượng. Có người mất từ vài chục triệu đồng đến vài trăm triệu là chuyện bình thường. Nếu đứng trước những thủ đoạn và chiêu trò của đối tượng đó thì bạn nên chọn cách báo cáo lừa đảo trên Telegram ngay! Sở dĩ báo cáo các chiêu trò này nhằm ngăn chặn đối tượng lừa đảo lộng hành. Còn chần chờ gì nữa mà không cùng viettel4g.net tìm hiểu.

bao cao lua dao tren telegram

1. Lừa đảo trên ứng dụng Telegram là gì? 

Telegram là ứng dụng nhắn tin, gọi điện được nhiều cá nhân, doanh nghiệp sử dụng để làm việc. Telegram tích hợp nhiều tính năng như chỉnh sửa tin nhắn của mình, của đối phương, xoá tin nhắn, thu hồi tin nhắn nhanh chóng. Chính vì vậy kẻ gian đã lợi dụng các lỗ hỏng này để tung các chiêu trò lừa đảo.

Nhiều chiêu trò được lừa đảo trên ứng dụng Telegram này đáng kể như:

Các chiêu trò ngày càng tinh vi, chuyên nghiệp nên nhiều đối tượng dường như làm người dùng tin tưởng. Các khách hàng lần lượt thực hiện theo hướng dẫn, bao gồm chuyển tiền, nạp tiền,…. để nhận hoa hồng và cái kết là “tiền mất tật mang”.

Giải đáp Telegram có bị lộ số điện thoại không?

2. Làm sao để báo cáo lừa đảo trên Telegram nhanh nhất?

Nhiều người cho rằng việc lừa đảo trên ứng dụng Telegram đã quá nhiều nhưng dường như người dùng vẫn thờ ơ. Có người thì mất hàng chục triệu, hàng trăm triệu thì tìm cách báo cáo lừa đảo để người sau không gặp phải. Đồng thời hi vọng sẽ lấy lại được số tiền mà mình đã bị lừa.

Nếu bạn rơi vào trường hợp này thì hãy nhanh chóng báo cáo ngay nhé!

Cách 1: Báo cáo đến cơ quan chức năng 

Thường lừa đảo trên ứng dụng Telegram sẽ có lộ trình khác nhau, ví dụ như làm quen nói chuyện sau một thời gian mới có dấu hiệu lừa đảo. Hoặc những đối tượng tuyển dụng việc làm thì việc lừa đảo sẽ được tiếp diễn luôn. Lúc này bạn cần chụp màn hình cuộc trò chuyện của bạn lại trước khi đối tượng chỉnh sửa lại tin nhắn.

Sau khi bị lừa đảo bạn đã có những bằng chứng để công an, điều tra sẽ hỗ trợ. Với những chứng cứ, lý luận chặt chẽ thì cơ quan chức năng dễ dàng nhận biết và xử lý hơn.

Bị lừa tiền qua Telegram có lấy lại được không?

Cách 2: Báo cáo lừa đảo Telegram ngay trên điện thoại 

Bên cạnh cách báo cáo lừa đảo trên ứng dụng Telegram trên thì người dùng cũng có thể báo cáo ngay chính ứng dụng Telegram. Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng Telegram trên điện thoại của bạn.
  • Bước 2: Chọn vào Cài đặt, kéo xuống chọn vào Bảo mật và quyền riêng tư.
  • Bước 3: Giao diện hiện ra, chọn vào tuỳ chọn Báo cáo – Report để thông báo các trường hợp nghi ngờ gian lận.

3. Cần làm gì khi sử dụng Telegram để không bị lừa đảo

Mặc dù ứng dụng Telegram đã ra đời từ lâu và mục đích chính là nhắn tin, gọi điện cho nhiều cá nhân, doanh nghiệp nhưng nhiều người vẫn bị lừa đảo. Vậy khi sử dụng Telegram khách hàng cần làm gì để không bị lừa đảo:

  • Không nhận việc làm không rõ nguồn gốc ở trên Telegram.
  • Không nhấn vào các đường link.
  • Không chuyển tiền, bắn tiền, không cung cấp thông tin cá nhân.
  • Không nhập mã OTP.

Số điện thoại Telegram bị banned khôi phục thế nào?

Như vậy với những thông tin trên bạn đã biết được cách báo cáo lừa đảo trên Telegram rồi đúng không? Hãy chia sẻ thông tin này để mọi người cùng biết nhé!